Áo gile phản quang là gì? Đặc điểm của áo gile phản quang

Áo gile phản quang là đồ bảo hộ được phát minh cho những người thường xuyên làm việc trong môi trường tối, khó để phát hiện. Chiếc áo này có công dụng như một chiếc đèn tín hiệu thông báo về sự tồn tại của người đang làm nhiệm vụ, từ đó giảm thiểu tai nạn xảy ra.

Áo gile phản quang
Áo gile phản quang được dùng phổ biến trong lao động hiện nay​​​​​​

1. Khái niệm áo gile phản quang

Áo gile phản quang là một sản phẩm của trang thiết bị bảo hộ cá nhân được trang bị vật liệu phản quang. Việc này giúp cung cấp tầm nhìn trong bóng tối khi có đèn pha của thiết bị cơ giới chiếu vào.

Đặc điểm khác biệt của những chiếc áo gile lưới phản quang là đảm bảo người mặc được phát hiện nhanh chóng trong khi cứu hộ hoặc tai nạn sắp xảy ra. Nó thường được dùng cho các công việc trong tối, nơi có nhiều phương tiện giao thông đi lại, máy móc cỡ lớn làm việc, để hạn chế gây tai nạn khi lái xe không thể nhìn xa ở trong tối.

2. Đặc điểm của áo gile phản quang

Như chúng ta đã biết đặc điểm khác biệt nhất của những chiếc áo gile phản quang ở trên. Ngoài ra, chúng còn một số đặc điểm về chất liệu cũng như độ phản quang dưới đây:

2.1 Chất liệu

Chất liệu thường xuyên được sử dụng để may áo ghi lê phản quang là: vải kaki, vải lưới, vải dù, ...Các loại vải này đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, vừa nhẹ nhàng thoáng khí nhưng cũng rất bền bỉ. Với nhiều màu sắc chủ yếu là các màu sặc sỡ như: màu vàng, màu đỏ, màu xanh non, màu cam, hoặc cũng có thể là các màu tối như: màu ghi đá, màu ghi nhạt, màu tím than, màu ghi chì, … Loại áo này thường chứa ít chức năng bảo vệ vật lý nhưng mang lại hiệu ứng bảo vệ rất tốt.

Áo gile phản quang 1
Áo phản quang thường được may từ vải kaki hoặc vải dù, vải lưới​​​​​​

2.2 Phản quang

Độ phản quang của áo được may theo tiêu chuẩn EN ISO 20471:2013 (do tổ chức tiêu chuẩn quốc tế International Organisation for Standardisation đề ra). Tiêu chuẩn này quy định chi tiết yêu cầu đối với quần áo phản quang. Trong đó bao gồm: yêu cầu về thiết kế, vật liệu phản quang, nền phản quang, đặc tính vật lý của vật liệu phản quang và cần ghi nhãn hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra, may áo phản quang còn cần tuân theo tiêu chuẩn EN 471: 2003 là tiêu chuẩn châu Âu yêu cầu về các thông số kỹ thuật áo gile phản quang.

3. Tại sao cần dùng áo gile phản quang trong lao động?

Ngày nay, quần áo phản quang đã trở thành một phần thiết yếu của đồng phục lao động. Áo gile phản quang có mặt ở rất nhiều nơi, đặc biệt là công trình, công nhân môi trường, cảnh sát giao thông, ....

Việc dùng đồ bảo hộ phản quang là biện pháp bảo vệ hữu hiệu cho người lao động vì chúng hạn chế được những tai nạn xảy ra do tầm nhìn hạn hẹp trong đêm tối. Từ đó ta thấy được tầm quan trọng của việc sử dụng áo gile phản quang trong lao động.

4. Một số mẫu gile phản quang phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại quần áo bảo hộ phản quang. Đặc biệt, các loại áo phản quang thường có màu sắc khá nổi bật để đảm bảo tầm nhìn cho các phương tiện xung quanh. Một số mẫu áo gile phản quang thông dụng nhất hiện nay phải kể đến:

Áo gile phản quang có túi màu xanh: Đây là loại áo gile phản quang túi hộp có màu xanh mạ non rất bắt mắt. Áo được thiết kế các túi hộp vừa có thể đựng đồ vừa tăng tính thẩm mỹ. Áo thường được dùng cho bảo vệ, lao công, ....

Áo gile phản quang có túi màu vàng: Cũng là một loại áo gile phản quang túi hộp nhưng khác màu. Gile phản quang màu vàng cũng khá nổi bật, giúp dễ dàng nhận ra trong bóng tối chỉ cần có ánh sáng nhẹ chiếu qua.

Áo gile phản quang không có túi màu cam: Áo ghi lê phản quang màu cam thường dùng cho lính cứu hỏa, thợ điện, ... đây là màu đặc trưng của ngành nghề này.

5. Ứng dụng thực tế của áo gile phản quang

Trong cuộc sống, có lẽ tất cả trong số chúng ta đều đã từng bắt gặp ít nhất một lần người mặc áo gile phản quang rồi phải không nào. Loại áo bảo hộ này được dùng khá phổ biến, và có lẽ ứng dụng nổi bật nhất của chúng hiện diện ở 3 nhóm ngành sau đây:

5.1 Công trình xây dựng, cầu đường, công nhân môi trường

Đặc thù của nhóm nghề này là thường xuyên tiếp xúc với máy móc, phương tiện giao thông. Do đó, cần sử dụng áo phản quang để người tham gia giao thông kịp thời phát hiện và hạn chế tối đa việc xảy ra tai nạn do tầm nhìn thấp.

Áo gile phản quang 2
Lao công sử dụng áo gile phản quang

5.2 Cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông hoạt động vào ban đêm đều cần có quần áo phản quang vì đây là đối tượng trực tiếp tham gia vào nhiệm vụ điều tiết giao thông, rất dễ gặp nạn nếu lái xe không nhìn thấy kịp thời.

Áo gile phản quang 3
Cảnh sát giao thông sử dụng áo gile phản quang

5.3 Nhóm nghề kĩ sư, kĩ thuật viên

Kỹ sư, kỹ thuật viên cũng cần trang bị các loại áo phản quang để xác định vị trí được chính xác. Áo gile phản quang tạo sự nổi bật, tương phản, từ đó dễ nhận thấy phòng trường hợp rủi ro đáng tiếc xảy ra.

Áo gile phản quang 4
Kỹ sư sử dụng áo gile phản quang

6. Địa chỉ may áo gile phản quang uy tín và chất lượng

Thành lập từ năm 2015, Công ty TNHH Dệt May Tiên Phong là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực dệt may đồ bảo hộ tại Việt Nam. Với hơn 6 năm kinh nghiệm, đã phục vụ hàng trăm khách hàng lớn nhỏ, doanh nghiệp nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản tại Việt Nam. Ngoài thị trường trong nước, các sản phẩm của Tiên Phong còn được biết đến rộng rãi ở các quốc gia trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Israel, ...

Với nhà máy sản xuất rộng đến 1500m2, đội ngũ nhân viên tay nghề cao, Tiên Phong không ngừng mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm vô cùng chất lượng với giá siêu cạnh tranh. Ngoài áo gile phản quang, quý khách hàng có thể tìm thấy các loại sản phẩm như: áo điều hòa, đồng phục phòng sạch tĩnh điện, đồng phục bảo hộ, áo sưởi, ... tại Tiên Phong Uniform. Nếu có bất cứ nhu cầu nào về các sản phẩm trên, hãy nhấc máy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây:

Tham khảo thêm thông tin về sản phẩm tại Fanpage

Đăng ký nhận tư vấn tại đây