Một trong những cách để tạo sự thu hút, nổi bật trong đám đông đó chính là cách làm áo phản quang phát sáng. Bởi chỉ cần nơi có nguồn sáng yếu hoặc có ánh sáng chiếu vào thì chiếc áo phản quang này sẽ bật sáng lên như ánh đèn. Nhu cầu sử dụng áo phản quang không chỉ là dùng cho người lao động mà còn rất được các bạn trẻ yêu thích. 

Với giới trẻ thì áo phản quang sẽ tạo hiệu ứng lạ mắt và cuốn hút nhưng với người lao động thì chiếc áo này sẽ đem lại cảm giác an toàn khi họ làm việc vào ban đêm hay trong các hầm tối.

Bật mí cách làm áo phản quang phát sáng đơn giản nhất

1. Nguyên tắc hoạt động của áo phản quang

Sự khác biệt của áo phản quang so với các kiểu áo bình thường chính là nằm ở khả năng phát sáng trong bóng tối của nó. Cụ thể là dựa vào các hạt thủy tinh có kích thước cực kỳ nhỏ cùng với nguyên tắc hoạt động Retro để tạo ra ánh sáng. Các hạt này chỉ phát ra nguồn sáng khi xung quanh nó có ánh sáng yếu, thấp hơn. Lợi dụng điểm này công ty dệt may đã tạo ra áo phản quang cho người lao động với mục đích tăng tính an toàn.

Thực chất thì chất liệu dùng để may áo phản quang cũng chỉ là vải bình thường, thậm chí là vải thô. Sau đó, sử dụng phủ thêm chất kết dính lên vị trí áo, nơi muốn tạo phản quang. Tiếp đến là gắn các hạt vi thủy tinh vào nơi đó. Sau cùng là phủ thêm một lớp nhôm lên bề mặt của các hạt này. Mục đích chính là giúp cho việc phản chiếu của chiếc áo có độ sáng rất cao và đạt hiệu quả tốt. 

Bạn hiểu đơn giản hơn khi bạn vào bóng tối và cầm theo một vật có màu khác với tông màu tối như đỏ, vàng, cam xanh… thì việc nhìn thấy những màu này không quá khó khăn. Nếu chọn màu đối lập hoàn toàn với màu đen là màu trắng hoặc bạc thì càng nhìn thấy nhanh chóng hơn theo phương pháp đối nghịch màu. Hơn nữa, theo nghiên cứu thì gam màu sáng này có khả năng tự phát sáng tốt hơn các gam màu còn lại. Đây cũng chính là một trong những nguyên lý hoạt động của áo phản quang.

Bật mí cách làm áo phản quang phát sáng đơn giản nhất 1
Áo bảo hộ lao động phản quang

 

 

2. Cách làm áo phản quang phát sáng đơn giản thú vị

Như đã nói ở phần trên, cách làm áo phản quang phát sinh là dựa vào nguyên lý đối nghịch màu. Có nghĩa là màu của áo phản quang phổ biến là các màu như xanh lá, cam, vàng đỏ. Trong đó, màu xanh lá là màu tạo ra hiệu ứng phát sáng cao nhất. Bởi theo quy luật phối màu thì màu xanh lá là một trong ba màu tạo nên màu trắng. Vì vậy áo phản quang có màu xanh lá sẽ làm tăng khả năng phát sáng của các hạt thủy tinh đính trên cho áo lên mức cao nhất.
Bật mí luôn cho bạn cách làm áo phản quan phát sáng: Nhờ các hạt thủy tinh reto mà áo phản quang có khả năng phát ra ánh sáng. Hầu hết các sản phẩm áo phản quang được thiết kế từ vải khô và được thêm các hạt này bằng cách sử dụng chất kết dính. Sau khi được gắn lên sẽ được phủ thêm một lớp nhôm, từ đó giúp áo có độ sáng cao.

Tìm hiểu lịch sử phát triển của áo phản quang

Năm 1965 là giai đoạn thử nghiệm áo phản quang và bắt đầu từ việc cho nhân viên và kỹ sư làm trên tàu điện của vùng trung du london mặc thử. Chúng được thiết kế như chiếc áo khoác bình thường và người cách xa 800m đều có thể nhìn thấy trong điều kiện thời tiết bình thường.

Trải qua quá trình phát triển, áo phản quang có được khả năng phát sáng lâu hơn và rõ hơn trong mọi điều kiện thời tiết. Cụ thể là cải thiện cấu tạo của các sợi vải thành sợi điện quang bằng việc dùng một dây dẫn điện làm lõi chạy bên trong. Bao bọc nó là lớp chất lỏng điện quang có tác dụng phát sáng khi dòng điện chạy qua. Sau cùng là lớp vỏ bọc bên ngoài cùng các dây dẫn điện. Khi kích hoạt nguồn điện, các dây dẫn ở lớp vỏ bọc và dây dẫn bên trong lõi sẽ xuất hiện một hiệu điện thế. Từ đó tạo ra dòng điện và cả sợi vải phát sáng.

Qua hai giai đoạn trên, chúng ta có thể thấy áo phản quang được làm theo hai cách. Một là dùng các hạt vi thủy tinh phủ lên bề mặt vải với hiệu quả phát sáng dựa vào nguồn sáng xung quanh. Hai là dùng chất liệu sợi vải điện quang với hiệu quả phát sáng nguyên đêm. Trong đó, cách một là phổ biến nhất bởi đơn giản, dễ làm và giá thành lại rẻ hơn so với dùng vải điện quang để may áo.

Bật mí cách làm áo phản quang phát sáng đơn giản nhất 2
Áo thun phản quang thời trang

 

 

Cách làm áo phản quang phát sáng đơn giản

Cách đơn giản và rẻ tiền nhất để tạo ra áo phản quang chính là dùng decal phản quang. Trên bề mặt của tấm decal này có mạ một lớp kẽm kim loại có tính chất phản quang tốt. Chúng ta sẽ thiết kế hình ảnh, họa tiết trên tấm decal này sau đó ủi nóng hoặc ép nhiệt nó lên bề mặt vải áo, nơi muốn tạo hiệu ứng phát sáng.

Áo phản quang sẽ phát sáng khi môi trường xung quanh có ánh sáng yếu. Vì thế, chúng ta chỉ mặc nó và đi dạo vào ban đêm. Như vậy, mọi người xung quanh sẽ nhìn thấy được sự mới lạ, cuốn hút như các ánh đèn chính chiếc áo phản quang. Đây là cách làm được các doanh nghiệp áp dụng để bảo vệ tính mạng cho đội ngũ nhân lực của mình khi làm việc ban đêm hay tại nơi thiếu ánh sáng.

Một cách khác để làm áo phản quang phát sáng chính là dùng đèn rọi vào. Vì vậy, khi bạn mặc áo và đứng trước ống kính chụp hình sẽ tạo ra tấm ảnh lạ mắt với họa tiết, câu từ mà bạn muốn thể hiện. Đây hiện là một trong các xu hướng thịnh hành của những cặp đôi, đội nhóm tuổi teen để thể hiện sự đoàn kết, gắn bó theo cách riêng.

Bật mí cách làm áo phản quang phát sáng đơn giản nhất 3
Áo phản quang mang tới người dùng nhiều lợi ích 

 

 

Trên đây là tổng hợp cách làm áo phản quang phát sáng cũng nguyên tắc hoạt động của áo phản quang. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích các bạn phần nào hiểu rõ hơn về cách thức phát sáng của áo phản quang. Qua đó có thể tự mình biến tấu và áp dụng nó vào các vật dụng, áo thun để tạo sự lạ mắt theo phong cách riêng của bản thân. Hoặc chọn địa chỉ cung cấp áo bảo hộ đáng tin cậy như Tiên Phong nếu tăng tính an toàn khi tham gia lao động.