Thực hiện cách làm áo sơ mi giãn ra đúng sẽ giúp bạn giữ nguyên form áo cũng như kích cỡ của các bộ phận trên áo. Nó sẽ giúp bạn mặc vừa vặn chiếc áo mà mình mới đặt mua trên mạng hay là quà tặng từ người thân thương. Nguyên liệu chuẩn bị khác đơn giản, chỉ với dầu xả tóc hoặc là nước ấm cũng đủ làm chiếc áo trở nên vừa vặn hơn. Hãy cùng Tiên Phong Uniform tìm hiểu những cách thực hiện qua bài viết này nhé. 

1. Cách làm áo sơ mi giãn ra bằng dầu xả tóc 

1.1. Những vật dụng cần chuẩn bị

 • Dầu xả tóc, nếu có thể hãy nên sử dụng dầu xả tóc dành cho em bé. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng bất kì loại dầu xả nào. Trường hợp không có dầu xả thì bạn có thể thay thế bằng dầu gội đầu cũng được.

 • Một xô hoặc một chậu nước ấm, nhiệt độ của nước rơi vào khoảng 60 – 70 độ C. 

 • Hai chiếc khăn tắm sạch.

cách làm áo sơ mi giãn ra
Cách làm giãn áo sơ mi bằng dầu xả

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: 

Lấy một lượng dầu xả tóc cho vào chậu nước ấm đã chuẩn bị trước đó (theo công thức cứ lột lít nước sẽ là 15ml dầu xả). Sau đó khuấy đều dầu xả vào trong nước đến khi thấy dầu xả đã tan đều trong nước.  

Bước 2: 

Cho áo sơ mi cần làm giãn vào ngâm trong chậu nước khoảng 15 phút. Tiếp theo, bạn có thể dùng tay kéo giãn chiếc áo sơ mi theo những hướng khác nhau để chúng có thể giãn đều. Ngoài ra bạn cũng có thể làm rộng theo chiều bạn muốn. Chẳng hạn, muốn áo rộng thì kéo theo chiều ngang, muốn áo dài hơn thì có thể kéo theo chiều dọc. Sau khi kéo xong, bạn nên ngâm áo trong chậu thêm 15 phút nữa. 

Bước 3: 

Xong bước hai, bạn có thể vớt áo ra và xả lại với nước sạch cho đến khi không còn dầu xả. Khuyến khích là bạn không nên xả lại bằng bột giắc quần áo, vì như vậy sẽ làm áo nhanh bị hư và mất đi đồ mềm mại của vải.  

Bước 4: 

Sau đó, bạn trải một chiếc khăn khô và cho chiếc áo sơ mi của mình lên và từ từ cuộng chiếc khăn tắm lại. Sau đó ấn nhẹ khăn để áo có thể rút bớt nước. Lưu ý: không nên quặn áo trong quá trình quấn khăn, như vậy sẽ làm áo dễ bị mắt form và nhăn.

Bước 5: 

Ở bước này bạn sử dụng chiếc khăn tắm còn lại và đặt áo đã làm ráo nước bằng khăn ở bước 4 lên. Cần chú ý làm sao để áo có thể phẳng và không gấp nếp. Sau đó, bạn tiếp tục kéo giãn áo bằng cách luồn tay vào trong áo và kéo giãn áo ở các phái khác nhau. Cần sự dựng lực tay bằng nhau để áo không bị so le.  

Bước 6: 

Tiếp tục kéo giãn áo sơ mi đến chiều rộng và dài bạn mong muốn. Bạn có thể đặt một vật nặng lên áo để giữ nếp kéo. 

2. Sử dụng nước ấm, ghế nhựa để làm giãn áo sơ mi

2.1. Các vật dụng cần chuẩn bị

 • 1 xô hoặc một chậu nước ấm có nhiệt độ từ 60 – 70 độ C

 • 1 chiếc ghế bất kì có tựa và kích thước vừa phải, không quá to so với kích thước của áo. Như vậy sẽ giúp áo có mức độ giãn hợp lý, không gây hư hại cho áo. 

2.2. Các bước thực hiện

 • Bước 1: Ngâm chiếc áo sơ mi cần làm giãn vào trong chậu nước đã chuẩn bị trước đó từ 15 – 20 phút.

 • Bước 2: sau đó vớt áo ra và vắt bớt nước của áo đi lồng áo vào thành ghế hoặc chỗ tựa của ghế. 

 • Bước 3: Đem chiếc ghế ra phơi ở những nơi khô ráo để giúp áo nhanh khô. 

cách làm áo sơ mi giãn ra 1
Làm giãn áo sơ mi bằng nước ấm

 

3. Cách làm áo sơ mi giãn ra bằng bàn ủi

Bàn ủi không chỉ giúp quần áo phẳng, không còn nếp nhăn mà còn đem lại hiệu quả cho cách làm áo sơ mi giãn ra. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần bạn làm ướt áo sơ mi, vắt sơ rồi trải lên bề mặt phẳng. 

Tiếp đến là dùng bàn là có nhiệt độ nóng vừa phải ủi lên áo. Lưu ý là nhớ dùng tay giữ chặt áo để không bị bung ra. Như vậy sẽ giúp áo giãn ra đáng kể. giải pháp này không chỉ giúp áo giãn ra mà còn giúp bạn rút ngắn thời gian làm phẳng vết nhăn trên áo lâu ngày. 

 

4. Cách làm áo sơ mi giãn ra dưới vòi hoa sen

Nếu các cách làm áo sơ giãn ra đòi hỏi chúng ta phải dùng lực tay thì giải pháp này không cần. Thay vào đó là mặc áo vào và đứng dưới vòi hoa sen. Với các bạn thấy hòa mình với dòng nước ấm thư giãn thì đây quả thật là cách làm tuyệt vời nhất.

Dưới dòng nước ấm, bạn nên kéo áo theo nếp, thường là chiều ngang. Sau đó điều chỉnh tiếp các vị trí khác để đảm bảo vừa vặn toàn cơ thể. Lưu ý đừng kéo quá mạnh tay sẽ hỏng vải, nếu là vải mỏng. 

cách làm áo sơ mi giãn ra 2
Cách làm giãn áo sơ mi bằng vòi nước

 

5. Lưu ý khi thực hiện cách làm giãn áo sơ mi

 • Sau khi dùng áo xong, chúng ta không nên giặt áo bằng máy giặt và cho vào máy sấy để làm khô. Việc giặt bằng chế độ khô sẽ khiến áo co rút về hình dạng ban đầu. Thay vào đó, bạn có thể giặt áo bằng tay và để khô tự nhiên. 

 • Sau khi làm giãn, bạn không nên mang áo đi phơi bằng móc. Điều này sẽ làm áo giãn ra nhiều hơn. Thay vào đó hay phơi áo ở những giàn phơi đồ. 

 • Sau khi thực hiện cách làm áo sơ mi giãn ra xong mà vẫn cảm thấy áo của mình vẫn chưa đạt như mong muốn thì hãy thực hiện lại các bước trên một lần nữa.

 • Cần hạn chế làm giãn áo ở vị trí cổ áo, nhất là với áo không cổ. Điều này sẽ làm áo mất đi vẻ đẹp khi khoác lên người. 

 • Nếu thấy chất liệu vải sơ mi cứng thì bạn có thể hơ áo bằng hơi nước. Vải sẽ mềm mại và dễ chịu hơn khi mặc. 

Trên đây là cách làm áo sơ mi giãn ra mà bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Từ đó tiết kiệm chi phí mua quần áo mới thay thế. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp chúng ta có cách xử lý hiệu quả khi áo mới mua mặc chật để tránh lãng phí.