Nhiều người cho rằng làm việc trong phòng sạch độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe nên mới phải mặc đồ bảo hộ. Vậy thực hư vấn đề làm phòng sạch có độc hại không, có ảnh hưởng đến sức khỏe không ra sao? Để hiểu rõ hơn về phòng sạch và an toàn lao động trong phòng sạch, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Làm phòng sạch có độc hại không, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?
Làm phòng sạch có độc hại không?

1. Làm phòng sạch có độc hại không, có gây hại cho sức khỏe người làm việc không?

Khi bắt đầu một cuộc khảo sát về phòng sạch, một trong số những câu hỏi nhiều nhất mà chúng tôi nhận được đó là làm phòng sạch có độc hại không? Có thể nói rằng, Phòng sạch là một không gian kín thực hiện nghiêm ngặt các yêu cầu khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất, độ sạch không khí cũng như độ nhiễm chéo. Các trang thiết bị có trong phòng sạch sẽ đảm nhiệm vai trò kiểm soát và giữ các yếu tố này ở mức cho phép trong suốt quá trình sản xuất.

Mỗi lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu sẽ có những tiêu chuẩn phòng sạch riêng biệt. Tuy nhiên, tiêu chuẩn phòng sạch luôn được kiểm tra, giám sát và đánh giá một chặt chẽ bởi các đơn vị sản xuất và cơ quan chức năng nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm.

==> Vậy làm phòng sạch có độc hại không? Câu trả lời chính xác cho câu hỏi này là KHÔNG.

Làm phòng sạch có độc hại không, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? 1
Làm phòng sạch không độc hại như bạn nghĩ?

Lý do có thể chứng minh rằng làm việc trong phòng sạch không hề gây độc hại và ảnh hưởng đến sức khỏe là:

  • Các lần kiểm tra và báo cáo kết quả đều cho thấy hàm lượng bụi và nồng độ chất độc trong phòng sạch đều nằm trong hoặc nằm dưới mức độ cho phép. Vì vậy, chúng an toàn và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  • Các chỉ số độ bụi bẩn, độ ẩm, nhiệt độ, …đều được kiểm soát tốt nên độ sạch vô cùng cao, như vậy thì không có lý do nào để làm hại đến sức khỏe con người phải không nào?

Như vậy các thông tin làm phòng sạch độc hại không, ảnh hưởng đến sức khỏe con người hay thậm chí gây vô sinh chỉ là những tin đồn vô căn cứ và không được chứng thực.

2. Nguyên nhân cụ thể khi làm phòng sạch dẫn tới độc hại

Chúng ta vừa giải đáp thắc mắc làm phòng sạch có độc hại không là KHÔNG. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân mà phòng sạch có thể gây độc hại đến con người. Cụ thể là các nguyên nhân sau:

2.1 Mức nhiệt trong phòng sạch

Nhiệt độ  trong phòng sạch sẽ luôn được đảm bảo ở mức 20 – 25oC nên sẽ có sự chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và môi trường bên ngoài. Yếu tố này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân khi làm trong phòng sạch, tuy nhiên nó sẽ dẫn đến nguy cơ bị sốc nhiệt cao nếu làm việc trong mùa hè, khi ra ngoài nhiệt độ chênh lệch đến 8 -12 độ.

2.2 Tư thế, cường độ làm việc cao liên tục

Mức nhiệt độ không được đảm bảo chính là nguyên nhân quan trọng dẫn đến các ảnh hưởng về sức khỏe đối với nhân viên phòng sạch. Đặc thù của một số công đoạn sản xuất đòi hỏi sự nhanh nhạy và liên tục thực hiện của người công nhân và cần lặp đi lặp lại động tác đó trong thời gian dài.

Điều này khiến họ cần có sức khỏe và độ tập trung cao kèm thao tác nhanh chóng, nếu không sẽ dễ gây căng thẳng, áp lực và sức khỏe giảm sút nếu làm việc trong thời gian dài.

2.3 Sự bất hợp lý trong việc quản lý lao động

Nhiều đơn vị có sự bất cập trong quản lý và sắp xếp lao động, ít quan tâm đến đời sống và tâm lý cho nhân viên của mình. Điều này cũng một phần tạo nên sự bốc đồng trong mỗi nhân viên, tạo ra áp lực không đáng có và cũng một phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

2.4 Nhân viên không trang bị đầy đủ đồ bảo hộ trước khi làm việc trong phòng sạch

Làm việc trong phòng sạch cần thực hiện nghiêm ngặt yêu cầu về độ bảo hộ từ đầu cho đến chân. Việc không tuân thủ của nhân viên có thể dẫn tới sự ảnh hưởng đến sức khỏe của họ.

Làm phòng sạch có độc hại không, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? 2
Nhân viên làm phòng sạch cần trang bị đầy đủ đồ bảo hộ

3. Yêu cầu cần được đáp ứng để đảm bảo phòng sạch không độc hại

  • Như đã nói ở trên, làm phòng sạch có độc hại không còn phụ thuộc vào việc đảm bảo yêu cầu về đồ bảo hộ khi tham gia lao động sản xuất, nghiên cứu trong phòng sạch. Trước hết là đảm bảo các tiêu chuẩn phòng sạch, sau đó là đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì bạn cần thực hiện đúng yêu cầu về đồ bảo hộ bao gồm:

  • Mặc quần áo phòng sạch chống tĩnh điện để cách ly cơ thể với các dụng cụ, thiết bị máy móc có trong phòng sạch. Quần áo này cũng giúp bạn tránh hạt bụi nhỏ từ cơ thể phát tán gây tình trạng nhiễm chéo hay nhiễm khuẩn môi trường, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người khác.

  • Che kín tóc bằng mũ chuyên dụng để tránh tóc rụng hoặc các dịch tiết từ cơ thể làm ảnh hưởng môi trường.

  • Đeo kính bảo hộ để bảo vệ mắt trong khi tham gia sản xuất.

  • Găng tay phủ pu là một vật dụng bảo hộ không thể thiếu khi làm việc trong phòng sạch. Bởi tay là phần cơ thể tiếp xúc trực tiếp với việc sản xuất sản phẩm và sinh hoạt cá nhân, cũng như ăn uống trước khi vào phòng sạch. Găng tay bảo hộ sẽ có yêu cầu khác nhau tùy theo từng lĩnh vực sản xuất.

Làm phòng sạch có độc hại không, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? 3
Trang phục thông dụng cho nhân viên phòng sạch 

4. Kết luận làm phòng sạch có độc hại hay không?

Như vậy, có thể kết luận được rằng làm phòng sạch độc hại không là hoàn toàn KHÔNG, những thông tin cho rằng làm phòng sạch gây hại cho sức khỏe là vô căn cứ. Phòng sạch sẽ là môi trường vô cùng an toàn khi nhân viên thực hiện đúng yêu cầu trước khi bước vào làm việc.

Để đảm bảo điều đó tốt nhất, bạn nên tìm mua đồ bảo hộ phòng sạch ở những địa chỉ uy tín nhằm đảm bảo chất lượng đồ bảo hộ. Tại Tiên Phong Uniform, bạn có thể tìm thấy quần áo phòng sạch tĩnh điện, ủng, găng tay, nón phòng sạch, … Để được tư vấn báo giá chi tiết, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Làm phòng sạch có độc hại không, có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không? 4

Tìm mua đồ bảo hộ phòng sạch tại Tiên Phong Uniform

Công ty TNHH Dệt May Tiên Phong

Địa chỉ văn phòng: Nhà 61, ngõ 32 Mạc Thái Tổ – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 02439985123 / 0909221284

Email: Contact@tienphonguniform.vn