Chúng ta thường thấy những người làm việc trong phòng thí nghiệm phải mặc bộ đồ kín mít từ trên xuống dưới phải không? Đó chính là quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm. Vậy tại sao phải mặc trang phục này trong phòng thí nghiệm? Đồ bảo hộ phòng thí nghiệm gồm những tư trang gì? Và cách để lựa chọn quần áo bảo hộ cho phòng thí nghiệm ra sao? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải mặc quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm?

Khác với những môi trường làm việc thông thường như: làm đường giao thông, công nhân may, garage sửa xe, công trường xây dựng, …Môi trường làm việc trong phòng thí nghiệm cần tuân thủ tiêu chuẩn phòng hộ nghiêm ngặt hơn. Người làm việc trong phòng thí nghiệm cần mặc áo bảo hộ vì người lao động phải thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với các hóa chất độc hại hoặc các vi sinh vật nguy hiểm mà có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, hay thậm chí là tính mạng con người.

Chính vì vậy mà quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm là đồ vật bất ly thân đối với những người làm việc trong môi trường. Tùy vào mục đích công việc, đồ bảo hộ sẽ có những quy định khác nhau.

Quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm gồm những gì
Đồ bảo hộ giúp bảo vệ bạn khỏi hóa chất và vi khuẩn có trong phòng thí nghiệm 

2. Trang phục quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm không thể thiếu

Thấy được tầm quan trọng của quần áo bảo hộ đối với người làm trong phòng thí nghiệm, trang phục này còn cần phải mang đủ và đúng cách để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm gồm những gì 1
Trang phục bảo hộ sẽ có điểm khác tùy tính chất môi trường làm việc 

2.1. Khẩu trang

Khẩu trang cần dùng loại chuyên dụng cho môi trường phòng thí nghiệm. Loại khẩu trang này được làm bằng những chất liệu đặc biệt có khả năng vô hiệu hóa tác hại của hóa chất, ngăn chặn vi khuẩn và sinh vật có hại xâm nhập vào xơ thể con người. Một số loại khẩu trang thường dùng cho phòng thì nghiệm như:  khẩu trang than hoạt tính, khẩu trang chống dầu, khẩu trang tiệt trùng, khẩu trang vinyl, …

2.2. Găng tay bảo hộ

Găng tay bảo hộ là bộ phận không thể thiếu trong bộ quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm. Tay là cơ quan hoạt động làm việc trực tiếp, để ngăn chặn hóa chất ăn mòn, vi khuẩn xâm nhập thì bao tay và vật dụng không thể thiếu. Ngoài khả năng chống hóa chất, chống nhiễm khuẩn thì găng tay bảo hộ còn phải đảm bảo được sự thoải mái và thuận tiện trong thao tác cầm nắm.

2.3 Quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm

Trong phòng thí nghiệm do phải tiếp xúc với nhiều hóa chất nên quần áo được mặc là áo phòng sạch chống tĩnh điện liền thân. Vừa có khả năng chống nước, hóa chất, vi khuẩn vừa chống tĩnh điện, đảm bảo an toàn cho người lao động.

2.4. Giày bảo hộ

Giày bảo hộ sẽ có chức năng giữ cho môi trường ở trong phòng thí nghiệm vô trùng, từ đó tránh ảnh hưởng đến quá trình thí nghiệm. Và chúng cũng có tác dụng bảo vệ chân người lao động khỏi tai nạn lao động như: tràn hóa chất, bể thủy tinh, … Thiết kế giày phải đảm bảo chống bụi bẩn, thâm nước và hạn chế trơn trượt.

  • Xem thêm: 4 mẫu giày phòng sạch chống tĩnh điện an toàn trong phòng thí nghiệm 

2.5. Nón bảo hộ

Nón bảo hộ dùng trong phòng thí nghiệm chỉ là vật dụng trùm kín đầu nhỏ gọn. tác dụng của nó cũng tương đương với quần áo phòng sạch, nhiệm vụ chính là chống hóa chất, giữ đầu tóc gọn gàng để không làm ảnh hưởng đến quá trình thí nghiệm.

2.6. Kính bảo hộ

Kính bảo hộ có thể ở dụng kính mắt hoặc màng chắn giọt bắn bao phủ toàn mặt. Chúng được làm bằng nhựa chống ăn mòn, giảm đọng hơi nước để đảm bảo tầm nhìn cũng như bảo vệ mắt khỏi quá chất độc hại.

Quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm gồm những gì 2
Kính chắn, găng tay, khẩu trang là những đồ bảo hộ vô cùng cần thiết trong PTN

3. Cách lựa chọn quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm

Đối với mỗi phòng thí nghiệm sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau về quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm. Đối với những phòng  thí nghiệm bình thường, không phải tiếp xúc với hóa chất thì áo blouse trắng, khẩu trang, găng tay và mũ trùm đầu là đảm bảo vệ sinh rồi. Tuy nhiên, với nhiều phòng thí nghiệm yêu cầu nhân viên phải thường xuyên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, có nồng độ cao. Hơn thế nữa là việc tiếp xúc trong thời gian dài làm tăng nguy cơ tai nạn lao động hoặc ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Chính vì vậy mà quần áo bảo hộ cần chắn được sự tác động của hóa chất, sinh vật gây bệnh trong phòng thí nghiệm. Thường thì nhân viên ở những phòng thí nghiệm này cần trang bị đồ phủ kín toàn thân. Đồ bảo hộ đầy đủ thường bao gồm: quần áo bảo hộ liền thân(hoặc rời), nón bảo hộ, kính bảo hộ, khẩu trang, găng tay cao su, ủng bảo hộ hoặc bọc giày chuyên dụng….

Quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm gồm những gì 3
Công việc tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại nên mặc đồ bảo hộ kín 

Tùy chức năng và yêu cầu của phòng thí nghiệm mà bạn cần lựa chọn trang phục bảo hộ phù hợp nhất. Điều này vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa hạn chế nhiễm chéo từ người sang vật phẩm, từ người qua người và ngược lại.

Tóm lại thì việc lựa chọn và sử dụng quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm cần có thiết kế phù hợp với tính chất môi trường làm việc và quy định nghiêm ngặt của nó. Tuy nhiên, trong bất kể môi trường phòng thí nghiệm nào đều có rủi ro, vì vậy nó đòi hỏi đồ bảo hộ phải được trang bị phải cẩn thận và có độ chính xác cao. Chỉ như thế mới đảm bảo các yếu tố trong phòng không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, giúp đảm bảo hoàn thành công việc một các tốt nhất.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về quần áo bảo hộ phòng thí nghiệm. Để mua các sản phẩm chất lượng với giá rẻ, bạn có thể liên hệ với Tiên Phong Uniform – đơn vị dệt may đồ bảo hộ lao động, đồng phục số 1 Việt Nam theo địa chỉ dưới đây:

Công ty TNHH Dệt May Tiên Phong

Địa chỉ văn phòng: Nhà 61, ngõ 32 đường Mạc Thái Tổ – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 02439985123 / 0909221284

Email: Contact@tienphonguniform.vn