Việc lắp đặt các thiết bị phòng sạch sau khi thi công loại phòng này là điều cần thiết nhất. Chúng là mắt xích quan trọng và tạo nên yếu tố “sạch” trong phòng này. Nếu bạn chưa hiểu rõ thiết bị phòng sạch là gì và gồm những sản phẩm nào, hãy cùng Tiên Phong Unifom theo dõi bài viết dưới đây!

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì?
Thiết bị phòng sạch bao gồm các sản phẩm nào?

1. Khái niệm Thiết bị phòng sạch là gì?

Khi tìm hiểu bất kỳ sự vật nào, ta cũng đều phải tìm hiểu xem chúng là gì trước tiên phải không bạn? Do đó, trước tiên ta cần phải hiểu thiết bị phòng sạch là gì? Nếu bạn đã biết tới phòng sạch thì chắc hẳn bạn cũng biết thiết bị phòng sạch chính là những thiết bị được trang bị trong phòng sạch.

Những thiết bị này có nhiệm vụ chính là can thiệp và xử lý các yếu tố như: không khí, độ ẩm, áp suất hay chính là kiểm soát lượng bụi trong phòng sạch. Vì phòng sạch cần đạt được tiêu chí chuẩn mực để được xem là môi trường lý tưởng, và các thiết bị trong phòng sạch đã giúp nó đạt được tiêu chí đó. Phòng sạch là nơi sản xuất, nghiên cứu khoa học, phẫu thuật, cần sự chặt chẽ trong kiểm soát bụi, nên các thiết bị trong phòng sạch cần đảm bảo chất lượng, vận hành tốt, có thể sửa chữa ngay khi gặp sự cố nên cần phải được mua ở những nơi uy tín.

2. Thiết bị phòng sạch bao gồm những sản phẩm nào?

Vậy cụ thể các thiết bị phòng sạch là gì? Thiết bị phòng sạch có nhiều loại, các loại chính được liệt kê dưới đây:

Máy thổi bụi (Airshower)

Máy thổi bụi là một hệ thống gió chuyên thổi bụi bám trên người hoặc sản phẩm trước khi di chuyển chúng vào phòng sạch. Thiết bị này như một gian phòng mini và được trang bị ngay ngoài cửa vào phòng sạch.

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 1
Máy thổi bụi phòng sạch

Hộp chuyển sản phẩm ( Pass box)

Pass Box trong thiết bị phòng sạch là gì? Nó là một chiếc máy sử dụng như một phương tiện vận chuyển hàng hóa và các vật dụng khác từ bên ngoài vào phòng sạch.
Điều đặc biệt ở chiếc hộp này là chúng được trang bị hệ thống khóa tự động và dùng tia cực tím để tiệt trùng.
Để tiện lợi cho việc đưa sản phẩm vào và lấy sản phẩm ra, Pass box được trang bị 2 cánh cửa mở đối xứng nhau.Pass box được ứng dụng rộng rãi trong thực tế, nhất là trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm.

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 2
Hộp chuyển sản phẩm vào trong và ra khỏi phòng sạch

Bàn sạch (clean bench)

Bàn sạch hay còn gọi là Clean Bench là chiếc bàn làm việc có trang bị hệ thống kiểm soát bụi bẩn trong không khí và ở ngoài môi trường. Chúng có khả năng ngăn bụi bám và vật phẩm đang được sử dụng.

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 3
Bàn sạch (Clean Bench)

FFU (Fan filter Unit)

FFU là viết tắt của Fan filter unit, là một máy có lắp đặt công cụ lọc khí từ bên trong phòng sạch để đẩy ra bên ngoài phòng sạch, đưa khí đã được lọc sạch vào lại bên trong phòng.
Thiết bị này được dùng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất điện tử và phòng phẫu thuật.

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 4
Máy lọc không khí phòng sạch

Máy đo trường tĩnh điện (Static field meter)

Máy đo trường tĩnh điện trong các thiết bị phòng sạch là gì? Chúng là một dụng cụ dùng để đo công suất, điện lượng, điện áp và sức điện động. Thiết bị này hoạt động trên 2 vật mang điện tích trái dấu.

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 5
Máy đo trường tĩnh điện

Thiết bị máy đếm hạt bụi (Particle counter )

Chính vì yêu cầu khắt khe của phòng sạch về lượng bụi trong phòng mà chiếc mày này đã ra đời. Nó có khả năng kiểm tra số lượng hạt bụi có trong một không gian nhất định, nếu quá số lượng cho phép thì phòng sạch không đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, máy đếm hạt bụi chỉ quét được các hạt bụi có kích thước từ 0.3 – 10.0 μm mà thôi.

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 6
Máy đếm hạt bụi

Máy đo vận tốc khí (Air velcro counter)

Máy đo vận tốc khí dùng để điều tra chất lượng không khí có trong phòng sạch. Giúp điều hòa và giám sát nhiệt độ, hạn chế vi khuẩn, các khí độc hại trong phòng sạch nhờ khả năng giám sát nồng độ khí CO, CO2.

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 7
Máy đo vận tốc không khí

 

Trang phục chuyên dụng cho nhân viên phòng sạch

Ngoài các thiết bị kể trên thì trang phục sử dụng cho phòng sạch cũng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sạch sẽ nhất. Các trang phục chuyên dụng cho phòng sạch cụ thể như:

  • Quần áo phòng sạch chống tĩnh 

  • Nón trùm đầu phòng sạch chống tĩnh điện

  • Khẩu trang phòng sạch

  • Găng tay phòng sạch

  • Giày phòng sạch

  • Bao tay ngón cao su pu chống tĩnh điện

  • Ủng phòng sạch tĩnh điện

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 8
Trang phục cho nhân viên làm việc trong phòng sạch 

3. Vai trò quan trọng của thiết bị phòng sạch như thế nào?

Vậy vai trò của các thiết bị phòng sạch là gì? Tại sao chúng lại là bộ phận không thể thiếu cho phòng sạch? Có thể nói, các thiết bị phòng sạch chính là bộ phận cốt lõi biến những chiếc phòng bình thường thành chiếc phòng sạch. Chính vì vậy mà chúng đảm nhiệm vai trò như là một căn phòng sạch. Đặc biệt chúng có ý nghĩa to lớn trong nhiều lĩnh vực như: y khoa, khoa học và kỹ thuật, sản xuất linh kiện điện tử, dược phẩm, thực phẩm, nghiên cứu hóa sinh, ….

Trong ngành công nghiệp điện tử: Chỉ cần 1 hạt bụi nhỏ rơi vào thiết bị điện tử, đặc biệt là chip, vi mạch, .. thì sẽ làm hỏng thiết bị. Thiết bị phòng sạch giúp hạn chế tối đa điều này.

Trong ngành công nghiệp dược phẩm: sản xuất dược phẩm cần tránh xa sự xâm nhập của vi khuẩn, vì chúng có thể làm giảm chất lượng thuốc thậm chí biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Chính vì vậy mà ngành công nghiệp dược phẩm rất cần phòng sạch cũng như các thiết bị phòng sạch.

Trong phòng mổ bệnh viện: Phòng sạch đóng vai trò rất quan trọng trong bệnh viện, đặc biệt cần thiết cho phòng mổ để tránh nhiễm trùng vết thương.

Trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm: Thực phẩm được tiêu thụ trực tiếp bởi người, vì vậy chúng cần đảm bảo an toàn vệ sinh. Vì vậy mà sự góp mặt của các thiết bị phòng sạch là vô cùng cần thiết, đặc biệt là trong các ngành sản xuất thực phẩm ăn liền dễ hư hỏng như: bánh kẹo, sữa, đồ ăn nhanh, nước giải khát, ….

Thiết bị phòng sạch là gì? Tầm quan trọng của các thiết bị phòng sạch là gì? 9

Như vậy, qua bài viết này chúng ta đã hiểu hơn về thiết bị phòng sạch là gì và những vấn đề cơ bản liên quan đến sản phẩm này rồi phải không nào? Nếu bạn có nhu cầu mua trang phục sử dụng cho phòng sạch, hãy liên hệ với Tiên Phong Uniform.