Nếu bạn làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với hóa chất thì phải dùng quần áo bảo hộ chống hóa chất. Sản phẩm giúp doanh nghiệp thể hiện được sự chuyên nghiệp, tạo hình ảnh thương hiệu riêng. Bên cạnh đó, nó còn giúp bảo vệ tính mạng của người lao động khi làm việc trong môi trường nguy hiểm.

Cách Lựa chọn quần áo bảo hộ chống hóa chất đạt tiêu chuẩn

1. Thế nào là quần áo bảo hộ chống hóa chất?

Quần áo bảo hộ chống hóa chất là trang phục được thiết kế dành riêng cho ngành hóa chất và các lĩnh vực có liên quan. Mục đích là nhằm bảo vệ người lao động khỏi những nguy hại khi tiếp xúc trực tiếp với hóa chất độc hại.

2. Ưu nhược điểm quần áo bảo hộ chống hóa chất

2.1. Ưu điểm của bộ bảo hộ lao động chống hoá chất

 • Giúp tránh xảy ra tai nạn rủi ro xảy ra trong quá trình làm việc như bị các dung dịch chảy vào người.

 • Quần áo chống hóa chất có quy trình sản xuất rất tỉ mỉ, nghiêm ngặt. Từ đó đạt được mức độ an toàn cao tối đa cho người sử dụng. 

 • Sản phẩm sử dụng chất liệu vải cao cấp giúp bảo vệ tối đa nhất cho người sử dụng.

2.2. Nhược điểm của đồ bảo hộ lao động chống hoá chất

 • Do được làm bằng loại vải đặc biển có độ bền và an toàn cao. Chính vì vậy giá bán khá cao so với các loại quần áo bảo hộ thông thường.

 • Cấu tạo từ rất nhiều lớp gồm sợi Tyvek, lớp phủ polymer, màng phim và lớp polyme. Do vậy tạo cảm giác khá nặng, khô cứng và khó chịu hơn so với các loại trang phục bảo hộ khác.

Cách Lựa chọn quần áo bảo hộ chống hóa chất đạt tiêu chuẩn 1
Quần áo bảo hộ chống hóa chất giúp nhân viên luôn an toàn, thân thiện tránh bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây hại từ hóa chất trong môi trường làm việc như sơn, hóa chất độc hại.

3. Phân loại quần áo chống hóa chất

3.1. Bộ bảo hộ chống hóa chất của công nhân công nghiệp

Loại kín khí

Đây là loại trang phục có khả năng bảo vệ cao nhất. Nó có thể chống lại mọi nguy hiểm từ nơi làm việc. Từ đó bảo vệ người mặc chống lại sự ô nhiễm, tác hại do hóa chất mang lại. 

Loại quần áo bảo hộ chống hóa chất này được kiểm tra kỹ và thường xuyên. Và nó được sử dụng cho các môi trường công nghiệp có độ nguy hiểm cao và dành cho các nhân viên làm việc ở các vị trí khẩn cấp.

Loại không khí chặt chẽ

Chúng có khả năng ngăn cản các chất lỏng, chất bụi hay loại khí bay hơi. Cũng như loại 1, loại trang phục này dành cho những người làm việc ứng cứu khẩn cấp.

Loại chống lại các hạt trong không khí

Loại quần áo chống hóa chất này có thể bảo vệ người mặc khỏi các hạt khô và bụi. Chúng thích hợp trong các môi trường cần xử lý vật liệu cách nhiệt. Hay khi tiếp xúc với các vật liệu nguy hiểm như bụi silica hoặc amiang. Và chúng ta không nên tái sử dụng bởi nó không đảm bảo thực hiện khử các chất gây nhiễm nếu dùng cho lần sau.

Cách Lựa chọn quần áo bảo hộ chống hóa chất đạt tiêu chuẩn 2
Quần áo bảo hộ chống hóa chất cho nông nghiệp

 

3.2. Quần áo bảo hộ chống hóa chất cho nông nghiệp

Loại đồ bảo hộ chống lại chất lỏng

Đây là loại đồng phục quần áo bảo hộ lao động có khả năng bảo vệ người mặc khỏi các hóa chất dạng lỏng. Thậm chí loại chất lỏng mạnh và chảy có hướng. Để đạt được yêu cầu này, bộ trang phục này cần được thiết kế có vải chắn với các đường nối kín đảm bảo chất lỏng không thể thấm qua bộ đồ lên người mặc.

Quần áo bảo hộ hóa chất có khả năng chống lại chất lỏng dạng phun

Tương tự loại chống lại chất lỏng, tuy nhiên trang phục này sẽ chịu được áp suất chất lỏng nhỏ hơn. Ngoài ra vẫn cần đáp ứng yêu cầu các đường hàn nối kín, tránh thấm hóa chất vào trong cơ thể.

Cách Lựa chọn quần áo bảo hộ chống hóa chất đạt tiêu chuẩn 3
Quần áo bảo hộ chống hóa chất cho nông nghiệp

 

4. Những tiêu chuẩn nào cho quần áo bảo hộ chống hóa chất?

4.1. Thiết kế bộ đồ chống hóa chất 

Một bộ quần áo bảo hộ chống hóa chất đạt tiêu chuẩn là khi chúng được may liền nhau từ mũ tới áo và quần. Nhằm đảm bảo không quá rộng hay quá chật, đủ kín đáo và ôm vừa vặn toàn bộ cơ thể. Và phải tạo cảm giác thoải mái, thuận tiện cho người mặc trong quá trình làm việc.

Bên cạnh tiêu chí trên, loại trang phục này cần được trang bị kèm theo phụ kiện như giày, nón, kính mắt, găng tay, mặt nạ. Mục đích là đảm bảo hóa chất không thể tiếp xúc bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người mặc.

4.2. Chất liệu của quần áo chống hóa chất 

Chất liệu của bộ quần áo bảo hộ chống hóa chất phải được đánh giá là an toàn nhất. Nó phải đảm bảo với điều kiện không thấm hút, không bám dính. Theo đó là có độ bền cao và chịu được mài mòn, va chạm. Nhất là chống ăn mòn của các loại dung dịch hóa chất trong quá trình làm việc.

Ngoài ra, loại chất liệu này phải có khả năng cách điện, chống tĩnh điện. Cùng với khả năng thấm hút mồ hôi tốt, không gây bí hơi hay dị ứng da cho người dùng. Hiện nay các chất liệu được dùng để làm trang phục trên thường là nhựa dẻo PVC, Vinyl tráng nhựa.

Cách Lựa chọn quần áo bảo hộ chống hóa chất đạt tiêu chuẩn 4
Quần áo bảo hộ chống hóa chất có nhiều công dụng khác nhau

 

5. Một số mẫu quần áo chống hóa chất phổ biến hiện nay

Tùy theo môi trường làm vic cũng như điều kiện sản xuất thực tế mà doanh nghiệp có thể chọn cho mình loại quần áo bảo hộ chống hóa chất phù hợp.  Hiện nay trên thị trường có 6 mẫu quần áo bảo hộ phổ biến hiện nay. Cụ thể như:

 • Loại quần áo bảo hộ chống hóa chất có tác dụng chống lại hóa chất dạng khí và dạng lỏng.

 • Loại chống lại toàn bộ các dạng tồn tại của hóa chất trừ dạng khí.

 • Loại trang phục dành cho những người cần tiếp xúc trực tiếp với hóa chất dạng lỏng.

 • Loại quần áo bảo hộ có khả năng chống lại sự văng bắn ở mức độ nhẹ của dạng hóa chất lỏng.
 • Loại trang phục chống lại hóa chất tồn tại ở dạng bụi và dạng rắn lơ lửng trong không khí.
Cách Lựa chọn quần áo bảo hộ chống hóa chất đạt tiêu chuẩn 5
Mẫu quần áo bảo hộ chống hóa chất

 

6. Cách lựa chọn quần áo bảo hộ chống hóa chất an toàn chất lượng

Để lựa chọn được bộ quần áo bảo hộ chống hóa chất đảm bảo an toàn thì bạn cần lưu ý:

 • Kiểm tra kỹ quần áo xem có bị rách hay thiếu khuyết gì không.

 • Để chọn chất liệu quần áo phù hợp bạn bạn nên kiểm tra trước trên vật liệu tương ứng. 

 • Trong quá trình sử dụng nếu quần áo bảo hộ chống hóa chất có hiện tượng bị thấm hóa chất vào trong thì nên nhanh chóng vệ sinh cơ thể tránh bị nhiễm độc gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

 • Nếu quần áo bảo hộ có hiện tượng cứng hơn, bạc màu hay mềm hơn nên ngừng sử dụng hoặc thay mới để đảm bảo an toàn.

Trong số các đồ bảo hộ thì quần áo bảo hộ chống hóa chất có phần nghiêm ngặt hơn. Bởi nó được dùng cho những ai làm việc trong môi trường hóa chất nguy hiểm. Nếu bạn muốn đảm bảo đồ bảo hộ cho công nhân của mình đạt chất lượng tốt thì hãy đến với Tiên Phong Uniform. Chúng tôi là đơn vị cung cấp các sản phẩm chính hãng, giá rẻ tại thị trường Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh và trên toàn quốc giúp bạn sở hữu một bộ quần áo bảo hộ chất lượng.