Tiêu chí quần áo chữa cháy theo thông tư 48 được nhiều người quan tâm. Bởi đây là thông tin giúp quá trình chuẩn bị các trang bị, quần áo khi chữa cháy được an toàn, hiệu quả hơn. Để biết thêm thông tin về những tiêu chí này, bạn hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Tiêu chuẩn quần áo chữa cháy theo thông tư 48

1. Áo chữa cháy (mẫu số 01) 

Trong số tiêu chí quần áo chữa cháy theo thông tư 48, thì áo chữa cháy theo mẫu số 1 đóng vai trò rất quan trọng. Kiểu dáng áo tay dài, cổ bẻ, ve cổ chữ K, phía dưới của bên phải cổ áo có 1 chiếc cúc với đường kính 22mm, áo có dây đai cố định bên cổ trái và gắn băng gai bên cổ phải. 

Phần thân trước ngực áo có 2 túi bổ cơi, có lót túi bên trong chắc chắn. Khóa áo kéo thẳng đứng nằm ẩn phía trong, chỉ thấy đường may bên ngoài, nẹp áo có một hàng cục có 5 chiếc, mỗi cúc có đường kính 22mm. Phần sau thân áo được trang bị 2 dải phản quang cách nhau khoảng 5cm, phản quang có vạch màu xanh nằm trên nền xám khổ rộng 5cm, gấu áo bẻ cuộc khoảng 2cm. 

Phần tay áo dài phản quang vạch màu xanh nằm giữa nền màu xám khổ rộng 5cm, cùi chỏ được đệm 1 lớp bên trong, gấu tay áo có 2 lớp, bẻ cuộc khoảng 2cm. 

Với chất liệu và thiết kế áo chống nắng này sẽ giúp người mặc bảo vệ cơ thể phần trên tốt nhất. Đồng thời, giúp quá trình chữa cháy trong màn khói dày có thể dễ dàng tìm thấy đồng đội nhờ đường vải phản quang. 

Tiêu chuẩn quần áo chữa cháy theo thông tư 48 1
Mẫu áo chữa cháy TT48 mẫu 01

2. Quần chữa cháy (mẫu số 02)

Với tiêu chí quần áo chữa cháy theo thông tư 48, thì mẫu quần chữa cháy là ống dài, rộng, cạp quần rộng 4.5 cm, có khả năng co giãn hai bên hông và 6 vắt xăng. Phần cửa quần kéo thẳng, có cúc gài từ bên trong. 

Phía trước quần trang bị 2 túi chéo đắp nổi, bên phải trước ống phía gần đầu gối có 2 túi hộp, 2 bên gối được lót miếng đệm, từ phần trước ra sau có 1 dải phản quang vạch màu xanh, nằm giữa nền màu xám rộng 5cm, gấu quần bẻ cuộc khoảng 2cm, 2 bên hông quần còn có 2 túi rộng. Màu sắc của quần áo là vàng, sử dụng chất liệu polyester/ cotton.

Quần có chất liệu thoáng, thoải mái và mang lại hiệu quả sử dụng linh động trong quá trình chữa cháy. Đây là trang bị không thể thiếu để có quá trình chữa cháy an toàn, nhanh chóng và hiệu quả để giảm thiểu thương vong, mất mát. 

Tiêu chuẩn quần áo chữa cháy theo thông tư 48 2
Mẫu quần chữa cháy TT48 mẫu 02

3. Mũ chữa cháy (mẫu số 03) 

Theo tiêu chí quần áo chữa cháy theo thông tư 48, thì phần mũ chữa cháy được sử dụng theo mẫu số 3. Chất liệu mũ được làm từ nhựa ABS tổng hợp, an toàn với sức khỏe của người dùng. Mũ có kích thước 296x237x183mm, bề dày mũ là hơn 0,4mm. Mang lại hiệu quả bền bỉ và kết hợp với phần lồi để bảo vệ tai. 

Phía trước mũ được sử dụng chất liệu nhựa polycarbonate không màu, có độ dài 0,2mm, mang lại hiệu quả cản bụi gió, hơi nóng của đám cháy. Bên cạnh đó, trong mũ còn có lớp xốp bảo vệ dày bằng chất liệu polystyrene dày hơn 20mm, hạn chế áp lực khi có va chạm phần đầu. 

Cùng với đó là quai đeo và khóa làm bằng chất liệu tổng hợp, nhựa Acetic giúp tăng khả năng chịu tải tốt hơn. Đồng thời, giúp cố định mũ trên đầu trong quá trình di chuyển, có thể điều chỉnh kích thước theo kích thước của đầu. Điểm khác biệt của mũ cứu hỏa chính là màu sắc đỏ tươi so với màu trang phục vàng. 

Trang phục PCCC theo thông tư 48 bao gồ Mũ chữa cháy mẫu 03

4. Ủng chữa cháy (mẫu số 04)

Ủng chữa cháy theo tiêu chí quần áo chữa cháy theo thông tư 48 được lựa chọn mẫu số 4. Cấu tạo ủng cao cổ, thân đứng cao và được đúc liền đế, có khả năng chống thấm nước tốt, mũi ủng tròn, cò miếng lót kim loại bên trong để bảo vệ phần mũi của bàn chân. 

Bên trong ủng được trang bị lớp vải chuyên dụng, giúp chống trượt và tăng khả năng bám dính khi sử dụng. Phần cổ ủng, mũi ủng có các gờ sau ủng và gân, chỉ viền xung quanh, đế ủng dày 05cm, có vân nổi hình răng cửa để tăng độ ma sát. 

Nhờ chất liệu nhựa PVC hoặc cao su nhân tạo mang lại hiệu quả sử dụng an toàn, hiệu quả và bền bỉ nhất trong quá trình chữa cháy. Ủng được sử dụng phần thân có màu xám, đế đỏ khác biệt. Giúp quá trình chữa cháy an toàn, nhanh chóng và tránh được tối đa những tổn thương do nhiệt độ cao ở phần bàn chân, cẳng chân. 

Tiêu chuẩn quần áo chữa cháy theo thông tư 48 3
Ủng chữa cháy theo TT48 mẫu 04

5. Găng tay chữa cháy (mẫu số 05) 

Về kiểu dáng của gang tay chữa cháy hiện nay, thì được ban hành theo mẫu số 5 của thông tư 48. Sản phẩm có cấu tạo dài, xỏ kín 5 ngón tay và trước ra sau cổ tay bằng chất liệu co giãn polyester/ cotton. Bên trong găng tay có một lớp chất giúp chống trượt hiệu quả. 

Từ đó, đảm bảo hiệu quả bảo vệ độ an toàn cho làn da, cơ thể trong quá trình chữa cháy, Đồng thời giúp quá trình cứu người, chữa cháy hiệu quả, nhanh chóng hơn. 

Tiêu chuẩn quần áo chữa cháy theo thông tư 48 4
Trang phục PCCC theo thông tư 48 bao gồm găng tay chữa cháy mẫu 05

6. Khẩu trang chữa cháy (mẫu số 06)

Về mẫu khẩu trang trong quần áo chữa cháy theo thông tư 48, được sử dụng theo mẫu số 6 ban hành theo thông tư. Có cấu tạo ôm khít mũi, với thanh nẹp kim loại giúp bao phủ toàn bộ miệng, mũi. 

Sản phẩm có 4 lớp là: lớp vải bảo vệ bên ngoài, lớp trợ lọc tạo độ cứng, lớp vật liệu lọc chính, lõi lọc. Với chất liệu vải polyester có tông màu trắng mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất. 

Với dòng sản phẩm khẩu trang này sẽ giúp bảo vệ mặt, và hạn chế lượng khí độc hít vào trong quá trình chữa cháy. Đặc biệt với những đám cháy lớn thì thay vì dùng khẩu trang, thì mặt nạ dưỡng khí sẽ được áp dụng. 

Tiêu chuẩn quần áo chữa cháy theo thông tư 48 5
Khẩu trang chữa cháy theo TT48

Từ bài viết trên về quần áo chữa cháy theo thông tư 48. Mong rằng bạn đọc sẽ có được thông tin hữu ích và hiểu rõ hơn về trang bị đồng phục khi tiến hành phòng cháy chữa cháy khi có hỏa hoạn. Mang lại hiệu quả bảo vệ an toàn cho cơ thể và quá trình cứu hỏa tốt nhất. Cần tư vấn, báo giá các sản phẩm dụng cụ bảo hộ vui lòng Inbox cho TienphongUniform để được trợ giúp nhanh và tốt nhất.