Văn hóa đồng phục công sở là một trong những nét đẹp đặc biệt chốn công sở giúp tăng thêm tính chuyên nghiệp, đồng bộ và đẳng cấp của doanh nghiệp. Tùy vào mỗi lĩnh vực, ngành nghề và chức vụ mà có quy định đồng phục công ty khác nhau. Cùng tìm hiểu chi tiết những quy định cần biết trong bài viết dưới đây.

1. Thông báo quy định đồng phục công ty tại các doanh nghiệp

Quy định đồng phục công ty là quy định được ban hành nội bộ, do công ty xây dựng những luật lệ, nguyên tắc dựa trên những quy phạm pháp luật mà nhà nước ban hành. Mỗi công ty sẽ có những tinh chỉnh chi tiết để phù hợp nhất với đặc thù doanh nghiệp mình và tạo nên nét văn hóa đặc trưng.

Quy định về đồng phục công ty phải đảm bảo giữ được yêu cầu cần thiết với công việc, lĩnh vực hoạt động, đồng thời thể hiện văn hóa đặc trưng, giá trị mà công ty muốn hướng đến. Những quy định về đồng phục cần được đưa ra rõ ràng cho từng chức vụ, công khai minh bạch để mọi nhân viên đều nắm rõ.

Quần áo đồng phục cho lãnh đạo

Đây là những người đại diện cho quyền lực của công ty do đó trang phục cần được hết sức lưu ý về kiểu dáng và chất liệu. Thể hiện được sự chuyên nghiệp và chỉn chu nhất để có được sự quý trọng của nhân viên và tin tưởng của khách hàng.
 

Quy định Đồng phục lãnh đạo n
Đồng phục lãnh đạo nữ vest đen quyền lực

Với những lãnh đạo cấp cao, thông thường sẽ mặc sơ mi kết hợp với vest thắt caravat. Nam giới thì mặc quần tây và đi giày tây, lãnh đạo nữ thì quần tây hay chân váy cùng với giày cao gót.


Quy định quần áo đồng phục nhân viên

  • Về quần áo của nhân viên các công ty có thể chia theo từng bộ phận khác nhau như nhân viên văn phòng và nhân viên công xưởng. Đa phần các công ty thường thiết kế áo đồng phục riêng thể hiện màu sắc nhận diện thương hiệu công ty.
  • Đồng phục có thể là áo sơ mi hay áo thun dễ dàng kết hợp với quần tây hay chân váy. Sử dụng đồng phục đồng nhất giúp thể hiện sự đồng nhất, nét đẹp văn hóa công ty. Nhân viên gắn kết hơn, thêm yêu doanh nghiệp hơn và có trách nhiệm với công việc hơn.
  • Đối với các doanh nghiệp tư nhân, khu công nghiệp hay nhà máy đều được cấp, mặc áo khoác đồng phục theo quy định công ty. Để nhằm mục đích tạo dựng thương hiệu, thể hiện tính chuyên nghiệp cũng như dề dàng phân biệt công nhân viên của công ty. 

Những quy định cần biết về đồng phục công ty 1
Quy định đồng phục áo thun có cổ năng động cho nhân viên

Quần áo đồng phục cho bà bầu

Đối với nhân viên nữ đang có bầu, đồng phục cần đặc biệt hơn. Nên lựa chọn những chiếc đầm bầu rộng rãi, tạo cảm giác thoải mái nhất có thể cho người mặc. Nhưng vẫn mang được màu sắc và phong cách chung của đồng phục công ty.

Những quy định cần biết về đồng phục công ty 2
Đồng phục váy bầu thoải mái, rộng rãi


Quần áo đồng phục cho nhân viên thử việc

Đối với nhân viên chưa chính thức và chưa có đồng phục công ty thì nên mặc áo sơ mi trắng và quần tây để giữ được sự lịch sự nhất có thể. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng công ty có màu sắc đồng phục khác nhau bạn có thể chọn một chiếc màu tương tự để không quá khác biệt với mọi người.

Những quy định cần biết về đồng phục công ty 3
Quy định quần áo sơ mi trắng, chân váy đen cho thực tập sinh, thử việc


2. Quy định về thời gian thực hiện đồng phục 

Ngoài việc nêu quy định loại trang phục cho từng đối tượng thì thời gian thực hiện đồng phục cũng cần được thể hiện rõ trong quy định. Về thời gian bắt đầu: Nêu rõ quy định bắt đầu được thực hiện từ ngày tháng năm nào để toàn thể công ty nắm được và tuân thủ đúng. Về thời gian thực hiện đồng phục: Trong một tuần cần mặc đồng phục vào tất cả các ngày hay chỉ định một thứ cụ thể nào đó: thứ 2, thứ 6… Cần căn cứ và tình hình thực tế của công ty để đưa ra tần suất mặc đồng phục hợp lý.
 

Những quy định cần biết về đồng phục công ty 4
Đồng phục teambuilding

Quy định đồng phục những dịp đặc biệt: vào những dịp lễ, sự kiện tổ chức đặc biệt có thể yêu cầu về màu sắc trang phục để tạo không khí cũng như ghi dấu những dịp đặc biệt. Ví dụ như trang phục đỏ, xanh cho lễ Noel; áo dài cho dịp year end party…

3.  Mức kỷ luật áp dụng khi vi phạm quy định

Luật lao động không có quy định bắt buộc về việc phải mặc đồng phục công ty khi đi làm. Nhưng với những công ty ban hành các văn bản quy định về việc mặc đồng phục thì bạn cần tuân theo quy định. Những văn bản có giá trị pháp lý như hợp đồng lao động, phụ lục hợp đồng, thỏa ước lao động tập thể hay nội quy lao động… Nếu vi phạm về quy định đồng phục công ty bạn sẽ chịu mức kỷ luật theo như quy định đã được đặt ra trước đó.

4. Hình thức xử lý kỷ luật

Hành vi vi phạm quy định đồng phục công ty đã được nêu trong những văn bản cụ thể sẽ phải chịu hình thức xử lý kỷ luật theo quy định. Tuy nhiên, tùy vào tính chất nghiêm trọng của sự việc có thể có cách giải quyết khác nhau. Quên thực hiện đồng phục công ty thường chưa đến mức tạm đình chỉ công việc. Các công ty thường sẽ quy định phạt tài chính để răn đe.
 

Những quy định cần biết về đồng phục công ty 5
Quy định về kỷ luật khi vi phạm đồng phục công ty


Đồng phục công ty cần được quan tâm và đầu tư về chất lượng, thẩm mỹ. Nhân viên diện lên những bộ trang phục đó đại diện cho bộ mặt công ty. Những bộ đồ đẹp giúp người mặc nó tự tin hơn rất nhiều, và khi họ tự tin họ làm mọi thứ đều tốt hơn. Doanh nghiệp may đồng phục công ty nên tìm những địa chỉ uy tín để có được chất lượng đồng phục tốt với những thiết kế đẹp mắt, thể hiện màu sắc, thương hiệu doanh nghiệp mình.
 

Những quy định cần biết về đồng phục công ty 6
May đồng phục công ty tại Tiên Phong

Trên đây Tiên Phong Uniform đã cung cấp cho bạn thông tin về các quy định mặc đồng phục công ty, công sơ, các doanh nghiệp. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn có thêm thông tin hữu ích nhất. Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu may mặc đồng phục áo sơ mi, áo khoác công ty hãy liên hệ với Tiên Phong Uniform để nhận được giá tốt nhất thị trường.  Một trong những địa chỉ may đồng phục công ty được đánh giá cao hiện nay là Tiên Phong. Công ty may mặc với nhiều năm kinh nghiệm về đồng phục công ty. Sản xuất đồng phục cho mọi nghề nghiệp, lĩnh vực và chức vụ. Đảm bảo sự thoải mái, chất liệu thân thiện và vô cùng bền. Nếu bạn quan tâm đến việc xây dựng một quy định đồng phục công ty và cần đặt may đồng phục cho doanh nghiệp của mình hãy liên hệ ngay với Tiên Phong Uniform để được hỗ trợ.

Công ty TNHH Dệt May Tiên Phong
Địa chỉ: Nhà 61, 32 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
SĐT: 0243.998.5123
Email: Contact@tienphonguniform.vn